Tư vấn miễn phí: 1800.1044

Mẹ cháu 42 tuổi, gần đây tính cách thất thường, có phải bị trầm cảm?

Ngày đăng: 29-03-2018

Hỏi: Chào bác sĩ, mẹ cháu 42 tuổi. Khoảng 1 tháng nay tính tình mẹ cháu rất thất thường, có lúc vui vẻ, có lúc lại bực bội, cáu gắt, rất ngay ngồi rầu rĩ một mình. Mẹ cháu còn hay nghi ngờ rồi ghen tuông ba, giận dỗi vẩn vơ. Cả nhà đang nghi mẹ cháu bị trầm cảm. Xin hỏi bác sĩ bệnh trầm cảm có nguy hiểm tính mạng hay không? Có phải đi hỗ trợ điều trị ở bệnh viện hay không? Phải làm gì để cải thiện?(Võ Ngọc Quỳnh-Quảng Trị)

 

Bác sĩ trả lời: 

 

Trầm cảm là một bệnh lý tâm thần kinh bị chi phối bởi nhiều yếu tố như: căng thẳng quá mức và liên tục, gia đình gặp các vấn đề nan giải, sức khỏe giảm sút hoặc cũng có thể liên quan đến các bệnh lý mạn tính . Tuy nhiên, phần lớn tình trạng tính khí thất thường, hay lo lắng, trầm cảm ở phụ nữ quanh tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh là do sự xáo trộn của hoạt động chuyển hóa từ bên trong cơ thể. Cụ thể, với phụ nữ, sự rối loạn của bộ 3 nội tiết tố nữ gồm estrogen, progesterone, testosterol do buồng trứng bị suy giảm hoạt động là nguyên nhân gây ra các thay đổi thất thường về tâm trạng.

 

 Các biến động này làm tăng tính dễ tổn thương, từ rối loạn lo âu nhẹ đến nghiêm trọng hơn với các biểu hiện như: buồn rầu, giảm thích thú, thường xuyên mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, giảm tập trung, hay tự ti, giận dỗi vô cớ, có ý nghĩ chán nản, buông bỏ việc chăm sóc bản thân hoặc gia đình, tự cho mình không xứng đáng hoặc tự nghĩ mình có lỗi.

 

Trầm cảm làm tăng yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch. Nếu bệnh nặng, tâm trạng và sức khỏe suy sụp có thể khiến người bệnh mất tập trung dẫn đến tai nạn ở nơi làm việc hoặc khi đang lưu thông trên đường. Bệnh nhân trầm cảm cũng thường có suy nghĩ tiêu cực đối với bản thân như chán sống, tự tử.

 

Tình trạng phụ nữ từ tuổi tiền mãn kinh như mẹ cháu phải đối mặt với chứng trầm cảm là rất phổ biến. Bất cứ phụ nữ nào đến tuổi này cũng cần cảnh giác để có cách phòng ngừa và cải thiện kịp thời trước khi dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng.

 

Hiện tại, gia đình cháu cần đưa  mẹ đến khám tại các chuyên khoa tâm lý để được chẩn đoán và xác định tình trạng để được hỗ trợ điều trị, nếu cần. Trong thời gian này, sự quan tâm, thấu hiểu và yêu thương từ những người thân trong gia đình chính là cách giúp bác phần nào ổn định  tâm lý,vượt qua chứng rối loạn tâm lý tuổi giao mùa. Ở tuổi của mẹ cháy, cháu cũng nên tham khảo cho mẹ dùng thảo dược tinh dầu hoa anh thảo (có trong BoniBeauty) để giúp duy trì tốt hoạt động buồng trứng, cải thiện hiệu quả các triệu chứng thường gặp của độ tuổi này.

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Chuyên gia tư vấn

Đặt hàng online

BoniBeauty

360.000đ

BoniSnow

400.000đ

Báo chí nói về chúng tôi

khuyến mại khủng mua 2 tặng 1

Đăng ký nhận ưu đãi, tư vấn

Chuyên gia tư vấn

Hỗ trợ 24/7

Dược sĩ tư vấn

0984.464.844 - 0931.084.084

0243.766.2222 - 1800.1044

Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0931 084 084

Khuyến mại khủng mua 2 tặng 1
Hotline: 1800 1044

* Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng