Tư vấn miễn phí: 1800.1044

Làm sao để phòng ngừa loãng xương ở phụ nữ tiền mãn kinh ?

Ngày đăng: 29-03-2018

HỏiChào bác sĩ, tôi 50 tuổi, đang trong giai đoạn tiền mãn kinh. Ngoài mấy triệu chứng khó chịu mà tôi đang gặp phải, tôi được biết là sau thời kỳ mãn kinh, sức khỏe sẽ xuống rất nhanh mà đặc biệt là tăng huyết áp và loãng xương. Tôi có bà chị năm nay 54 tuổi, hết kinh được 4 năm nay, từ trước khi mãn kinh bà ấy nói lúc nào cũng nhức mỏi xương khớp, bứt rứt khó chịu, giống như tôi bây giờ. Vì chị tôi không thấy ốm nặng nên không đi khám, mãi gần đây có đoàn khám bệnh miễn phú về huyện thì chị tôi mới biết đã bị loãng xương độ 3. Xin bác sĩ tư vấn cách làm đỡ loãng xương ở phụ nữ mãn kinh cho chị tôi và chỉ cho tôi biết cách phòng ngừa loãng xương ngay từ bây giờ. Cảm ơn bác sĩ (Đặng Bích Dư-Tuyên Quang)

 

Bác sĩ trả lời: 

 

Loãng xương là bệnh thường gặp, đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh.

Loãng xương ở phụ nữ mãn kinh là tiến trình lão hóa tự nhiên theo tuổi tác nhưng có sự diễn tiến rất nhanh do sự thiếu hụt bộ 3 nội tiết tố quan trọng ở phụ nữ là estrogen, progesterone và testosterone. Sự thiếu hụt 3 nội tiết tố gây giảm hoạt động của tế bào tạo xương, giảm các chất cơ bản của xương, giảm tích tụ calcium và photphate trong xương từ đó dẫn đến loãng xương. Trong 5 - 10 năm đầu của thời kỳ mãn kinh, có thể mất khoảng 2-4% khối lượng xương mỗi năm.

 

Có nhiều loại thuốc hỗ trợ điều trị loãng xương ở phụ nữ tiền mãn kinh trong đó có liệu pháp hormone thay thế để tăng mật độ xương. Tuy nhiên, liệu pháp hormone thay thế hoặc bổ sung nội tiết tố đơn lẻ có thể gây tác dụng phụ trên tim mạch, nguy cơ ung thư vú... nên chị cần lưu ý.

 

Để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa loãng xương tuổi mãn kinh, cần phối hợp chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và làm việc đúng mức để cải thiện và tránh những hậu quả bất lợi của loãng xương.

 

Chế độ ăn hằng ngày cần cung cấp đủ năng lượng và đủ chất canxi từ các thực phẩm như tôm, cua, trứng, cá, sữa… Trong sinh hoạt hằng ngày, cần tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi sáng kết hợp với phơi nắng sớm trước 8 giờ... Trong khi làm việc nên tránh những việc ngồi hoặc đứng quá lâu hoặc những tư thế làm việc bất lợi cho bộ xương như ngồi xổm, đứng khom lưng, bắt chéo chân… Tránh những công việc khuân vác nặng nhọc.

 

Chị cũng nên dùng thêm BoniBeauty giúp tuyến yên kích thích buồng trứng hoạt động, sản xuất bộ 3 nội tiết tố đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền khỏe của xương, phòng ngừa loãng xương.

 

Tất cả những thay đổi này giúp phụ nữ tiền mãn kinh - mãn kinh không chỉ duy trì sắc đẹp và đời sống sinh lý theo thời gian, mà đồng thời còn chủ động giảm nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt bảo vệ sức khỏe tim mạch và xương khớp.

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Chuyên gia tư vấn

Đặt hàng online

BoniBeauty

360.000đ

BoniSnow

400.000đ

Báo chí nói về chúng tôi

khuyến mại khủng mua 2 tặng 1

Đăng ký nhận ưu đãi, tư vấn

Chuyên gia tư vấn

Hỗ trợ 24/7

Dược sĩ tư vấn

0984.464.844 - 0931.084.084

0243.766.2222 - 1800.1044

Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0931 084 084

Khuyến mại khủng mua 2 tặng 1
Hotline: 1800 1044

* Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng